20.04.2024

Thánh Lễ Truyền Dầu Tại Nhà Thờ Chánh Tòa Vĩnh Long

Vào lúc 7h00 sáng hôm nay, Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 02.04.2015, Đức cha Stêphanô Giám Mục Giáo Phận Cần Thơ đã cử Thánh lễ Làm Phép Dầu, tại Nhà thờ Chánh Tòa Vĩnh Long - Giáo Phận Vĩnh Long.

Cùng dâng Thánh Lễ đồng tế với Đức Cha có Cha Giám Quản Giáo Phận Phêrô Dương Văn Thạnh và  hai đức ông Phêrô Nguyễn Văn Tài và Barnabê Nguyễn Văn Phương cùng tất cả các linh mục trong giáo phận, và các linh mục bạn tháp tùng cùng với Đức Cha Stêphanô đến từ Giáo Phận Cần Thơ. Trong Thánh Lễ còn có sự hiện diện của đông đảo quý nam nữ tu sĩ và cộng đoàn dân Chúa trong toàn Giáo Phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Stêphanô đã nói lên ý nghĩa của Thánh lễ Làm Phép Dầu. Lễ Dầu thể hiện sự hiệp nhất của linh mục đoàn với Giám Mục Giáo Phận qua việc đồng tế và lập lại lời hứa ngày lãnh nhận chức vụ linh mục tư tế thừa tác của Chúa Kitô; đồng thời Lễ Dầu cũng nói lên sự hiệp thông của toàn thể Dân Chúa trong việc cầu nguyện cho các Đức Giám mục, cho các Linh mục, cho các tu sĩ nam nữ và ngài cũng không quên nhắc cầu cho cả những người sống bậc gia đình. Ngài nhấn mạnh đến ý nghĩa của Thứ Năm Tuần Thánh là ngày Đức Giêsu Lập Bí Tích Thánh Thể và Bí Tích Truyền Chức Thánh. Đó có thể nói ngày thứ năm Truyền Dầu là ngày lễ “giỗ tổ” của chức linh mục và cũng là ngày lễ thể hiện sự hiệp thông của mọi thành phần Dân Chúa trong Hội Thánh của Chúa Kitô.

Trong bài giảng của Đức cha Stêphanô Ngài nhấn mạnh đến hy tế Thập Giá Đức Kitô là một giao ước. Ngài liên hệ đến giao ước cũ, Giao Ước mà Thiên Chúa dã ký kết với dân Người trên núi Sinai. Bằng chất giọng hùng hồn trong bài giảng Ngài cho chiếu đoạn phim ngắn về việc “uống máu ăn thề” của tập tục xưa. Từ đó, Ngài cho thấy ngày hôm nay chính Đức Kito cũng đổ máu trở thành của lễ và con chiên của giáo ước mới. Giáo ước mà hàng ngày, hàng giờ trên thế vẫn hiện tại hóa trong mỗi Thánh Lễ.

Trong bài giảng Đức cha cũng nhấn mạnh đến chức linh mục qua việc đặt và xức dầu trong Thánh Lễ truyền chức đã thánh hóa biến những con người bất xứng thành tông đồ của Chúa. Qua nghi thức xức dầu thánh, thì lập tức được tấn phong làm tư tế để dâng lễ tế phụng sự Thiên Chúa và hiến đời mình để phục vụ dân Chúa qua bổn phận làm tiên tri – tư tế và vương đế. Ngài nhấn mạnh đến đời sống rao giảng và đến với muốn dân.

Ngài khuyên các linh mục hãy nhìn vào hình ảnh Đức Giêsu mẫu gương của các linh mục, Ngài là Thiên Chúa dồng hàng với Chúa Cha mà bỏ trời xuống thế sống như một người bình thường để các linh mục cũng hãy nhìn vào đó mà sống cuộc đời từ bỏ. Mà phải từ bỏ cách triệt để như câu nói trong sách “Đường Hy Vọng” của đức cố hồng y Phan-xi-cô Nguyễn Văn Thuận để nhắc nhở mình mỗi ngày: “Bỏ tất cả mà chưa bỏ mình thì con chưa bỏ gì cả, vì chính mình con sẽ dần dần quơ góp lại những gì con đã bỏ trước.” . Nổi bật nhất là hình ảnh Chính Chúa đã rao giảng mọi lúc, mọi nơi, và trong mọi hoàn cảnh khó. Còn hôm nay các linh mục đã có nhiều phương tiên, có nhiều thuận lợi để rao giảng. Chúng ta phải biết tận dụng để lời Chúa được đến với mọi người. Nhưng Đức cha cũng nhấn mạnh dù phương tiện nào thì cũng không bằng chính bản thân người linh mục dấn thân và đi đến với giáo dân.

Để kết thúc bài giảng Đức Cha minh họa cho mọi người thấy hiệu quả của việc mục vụ thăm viếng đến với mọi người sẽ hiểu được, và cảm nhận được từng con chiên như thế nào.

Sau bài giảng, Đức Giám mục mời gọi các Linh mục đoàn lập lại lời hứa vâng phục, thánh hóa và giảng dạy theo tinh thần Phúc Âm, nhất là noi gương vị Mục Tử Nhân Lành Giêsu. Được làm môn đệ Chúa Kitô là một thiên chức cao quý. Đức Giám Mục xin cho đời sống các linh mục:

- Tuyên hứa linh mục là lời tuyên hứa trước giám mục và cộng đoàn.

- Chấp nhận trách nhiệm phụng vụ cộng đoàn được giao phó, trung thành với lời hứa.

- Quản lý trung thành đối với các mầu nhiệm của Thiên Chúa khi rao giảng Lời Chúa.

- Thi hành chức vụ của mình một cách nhiệt thành và vô vị lợi.

- Trở nên những tôi tớ trung thành của Đức Kitô Thượng Tế.

- Dẫn đưa người trao được trao phó đến với Chúa Kitô là nguồn mạch duy nhất của ơn cứu độ.

Hôm nay là ngày “giỗ tổ” của chức linh mục như lời Đức Cha đã nói đầu thánh Lễ, là ngày sinh nhật của từng linh mục. Mỗi linh mục cảm nhận về hồng ân Thánh Thần hiện diện, cảm nhận được Chúa xức dầu, được Chúa sai trên bước đường sứ vụ.

Hôm nay, cũng là niềm vui đặc cho Giáo Phận Vĩnh Long với muôn ngàn công việc và đặc biệt trong những ngày tuần này Thánh Đức Cha Stêphano phải chăm sóc mục vụ một Giáo Phận cần Thơ rộng lớn vùng sông nhưng với “tình thương mến thương”, vì yêu thương Giáo Phận chúng con đã không quản ngại đường xa đến dân Thánh Lễ Truyền Dầu và thăm viếng Giáo Phận sau gần hai năm trống tòa. Sự hiện diện của Đức Cha trong ngày “giỗ” của chức linh mục làm cho chúng con cảm thấy ấm lòng và hăng say hơn trong chức vụ linh mục mà chúng con đã được lãnh nhận. Chúng con xin hết lòng cám ơn và xin Thiên Chúa trả công bội hậu cho Đức Cha.

Cuối cùng, chúng con xin cầu nguyện cho các linh mục để các ngài được trưởng thành trong Đức Kitô, trung thành với lời cam kết và nhiệt thành với sứ vụ của mình. Xin cầu nguyện cho các linh mục say mê Đức Kitô, như Thánh Phaolô: “Đối với tôi sự sống là Đức Kitô” (x. Pl 1,21).

LTT

2292    03-04-2015 02:48:56