28.03.2024

Họ Đạo Giồng Ổi & Giồng Quýt: Thánh Lễ Thêm Sức

Chiều hôm nay, 3 tháng 8, là ngày hồng ân của họ đạo Giồng Quýt – Giáo Phận Vĩnh Long. Tưởng chừng cơn mưa sẽ đến bởi mây đen kéo đến dày đặc trên bầu trời Giồng Quýt nhưng rồi ơn Chúa đã làm cho bầu trời mát dịu.

15 giờ 00 cộng đoàn cùng cất lên lời ca “Nhịp nhàng vui bước đi lên đền thánh Ngài, dâng câu ca ngợi tình thương Chúa chan hòa. Đây con dâng Ngài niềm tin mến thiết tha, Thu qua Đông tàn lòng thành quyết không phai nhòa ...” và cùng hướng về đoàn đồng tế cất bước từ Nhà Xứ. Khởi đầu đoàn rước là Thánh Giá nến cao, 61 thiếu nhi và một số người lớn nhận Bí Tích Thêm Sức, 36 quới chức và quý cha đồng tế. Người đi cuối cùng đoàn đồng tế cũng là Chủ tế Thánh Lễ chiều hôm nay là Đức Giám Mục Phêrô Huỳnh Văn Hai – Giám Mục Giáo Phận Vĩnh Long.

Để bước vào Thánh Lễ, Đức Cha Phêrô ngỏ lời với cộng đoàn : “Anh chị em thân mến! Chúng ta họp nhau nơi đây trong ngôi nhà thờ họ đạo chúng ta để dâng Thánh Lễ tạ ơn Thiên Chúa. Trong Thánh Lễ này chúng ta sẽ tham dự nghi thức ban Bí Tích Thêm Sức và nghi thức trao ban dây băng cho Ban Quới Chức. Chúng ta cùng nhau cầu xin Chúa chúc lành cho các công việc của chúng ta từ khởi sự cho đến hoàn thành đều tốt đẹp như Thánh Ý Chúa. Chúng ta cầu xin Chúa ban ơn Thánh Thần của Ngài, hướng dẫn chúng ta thấu hiểu giáo lý của Chúa, thấu hiểu giáo lý của Chúa để chúng ta sống để ta sống đức tin, tuyên xưng trong cuộc sống hàng ngày ...”

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng nhìn lại lòng tin của người ngoại đạo như người phụ nữ Cana hôm nay ... Tại sao Chúa Giêsu lại khước từ lời xin của bà cũng như các môn đệ ngăn cản bà đến với Chúa Giêsu. Chúa Giêsu  dùng hình ảnh đời thường để không chấp nhận lời yêu cầu của bà ta nhưng rồi người phụ nữ không chịu thua và bà lấy hình ảnh của con chó con để bộc lộ niềm tin của bà với Chúa Giêsu.

Kế đến, Đức Cha gợi lại cho cộng đoàn những ơn của Chúa Thánh Thần... chúng ta phải siêng năng cầu nguyện, siêng năng lãnh các bí tích ...

Để kết, Đức Cha nói: “... Chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần thánh hóa mỗi người chúng ta và đặc biệt cầu nguyện các em sắp chịu phép Thêm Sức hôm nay. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng trên chúng con biết làm điều phải làm, nói điều đáng nói, suy nghĩ lẽ phải. Xin Chúa thánh Thần ban tràn đầy ơn của Người và chúng lành cho tất cả chúng con nhân ngày chúng con lãnh bí tích Thêm Sức hôm nay”.

Sau bài chia sẻ của Đức Cha Phêrô, cộng đoàn cùng hát xin ơn Chúa Thánh Thần xuống trên cộng đoàn và rồi Cha G.B Nguyễn Thành Bảo – Cha Sở họ đạo Giồng Quýt và Giồng Ổi - giới thiệu với Đức Cha 61 em thiếu nhi thuộc họ đạo Giồng Quýt và Giồng Ổi và một số người lớn đủ điều kiện để lãnh Bí Tích Thêm Sức. Rất đặc biệt trong Thánh Lễ trao ban Bí Tích Thêm Sức hôm nay có một cụ bà ngoài tám mươi tuổi lom khom lên nhận ơn Chúa Thánh Thần. Để bày tỏ lòng ưu ái, Dì Phụ Trách Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn cộng đoàn Giồng Quýt đã nhận bà cụ làm “con đỡ đầu”.

Đức Cha thỉnh vấn các em sẽ lãnh Bí Tích Thêm Sức hôm nay và rồi các em tuyên xưng đức tin.

Đức Cha xức dầu Thánh ghi dấu ơn Chúa Thánh Thần trên các em.

Nghi thức ban bí tích Thêm Sức kết thúc là nghi thức nhận 36 ông bà vào hàng Quới Chức của họ đạo Giồng Quýt và Giồng Ổi.

Nghi thức trao băng Quới Chức khép lại là nghi thức làm phép Bàn Thờ mới của nhà thờ Giồng Quýt.

Trước khi nhận phép lành cuối Lễ, một vị đại diện Quới Chức của họ đạo ngỏ đôi lời cảm ơn Đức Cha, quý cha, quý ân nhân.

Những tấm hình lưu niệm được ghi lại trong ngày hồng phúc này.

Nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên hai họ đạo Giồng Quýt và Giồng Ổi. Xin cho hai họ đạo luôn là chứng nhân đức tin của Chúa giữa quê hương Bến Tre này.

1629    03-08-2016 22:25:08