Họ đạo Lấp Vò toạ lạc tại thị trấn Lấp Vò, cách bắc vàm cống 3km về hướng sa đéc. Mặt tiền tiếp giáp quốc lộ 80, phía sau giáp kênh Lấp Vò. Cách cầu Lấp Vò (sa đéc -vàm cống hơn 100m bên phải).

Vào khoảng năm 1882, một số gia đình Công Giáo di cư đặt chân đến mảnh đất Sa Đéc và hình thành nên Họ Đạo Sa Đéc ngày nay.

Nhà thờ Nha Mân là họ nhỏ của Họ đạo Sa Đéc, Giáo Phận Vĩnh Long, thuộc xã Tân Thuận Đông, Huyện Châu Thành, Tỉnh Đồng Tháp, được cha Philipphê Võ Phước Thạnh, cha sở Sa Đéc thời bấy giờ, xây dựng và được Cha Hạt Trưởng thời Đức Cha Antôn Nguyễn Văn Thiện là Phêrô Ngộ làm phép ngày 13.06.1962.

Trong gian đoạn cha Philipphê Võ Phước Thạnh, phụ trách họ Long Hưng, ngài đã tìm đất cất một ngôi Nhà thờ vì vùng đất này nằm dọc theo quốc lộ và có nhiều người trở lại. Năm 1961, vợ chồng ông Nguyễn Văn Quảng và bà Nguyễn Thị Sáu đã dâng phần đất dành cho con là Nguyễn văn Khuê dài 98m, ngang 21m. Sau đó ông Nguyễn Văn Sương dâng thêm dài 30m, ngang 7m.

Trước đây do các cha Thừa Sai Paris lập các giáo điểm từ Tân Qui đến Bắc Cao Lãnh vào khoảng năm 1914 đến năm 1925 đã có Nhà thờ ở tại Cái Bè (hiện nay thuộc xã Tân Khánh Đông, thị xã Sađéc).

Vào khoảng năm 1930, Địa sở Phong Hoà gồm các giáo họ: Phong Hoà, Long Thắng, Tân Lược, Thông Lưu, Tân Quới, thuộc về Họ Cần Thơ, giáo phận Nam Vang (và giáo phận Cần Thơ từ 1955 - 1961).

Năm 1946 lính Pháp tấn công giết ông Thăm và Nhà thờ bị đốt cháy. Năm 1947 lập lại Nhà thờ trên một miếng đất bổn đạo dâng gần Vàm Nhơn Lương. Sinh hoạt Họ đạo được củng cố phong trào Công giáo kháng chiến

Họ đạo có từ lâu đời, trước thuộc Long Hưng rồi Sa Đéc. Từ năm 1932, giao về cho Phong Hòa. Năm 1938, Cha sở Cần Thơ xây dựng Nhà thờ mới dài 24m. Năm 1945, chiến tranh, bom đạn phá hủy bình địa toàn bộ.

Thời Kỳ Cha P. Đỏ về Sa-Đéc, có các Cha Dòng Chúa Cứu Thế (CCT) Canada đến ở học Tiếng Việt, giúp và truyền giáo (Cha Simon Damphousse, Cha Remi Bellemare, Cha Marcel Bélanger) (1941- 1942 và 1946).

Lịch sử thành lập Họ đạo có trên 100 năm. Điều này được xác thực qua người thật việc thật. Khoảng năm 1900, có thầy tư tên Lê Văn Tàu thuộc Đại Chủng Viện Nam Vang được đưa về giúp họ Hoà Long.

1 2 >