Luoc Su Giao Phan Cac Ho dao Cac Dong Tu Cac Linh Muc Cac Giam Muc
NĂM 2004

 

Thư Mục Vụ Năm Sống Đạo

Giảng Tĩnh Tâm Linh Mục

 



 

  

V/v Năm Thánh Thể

Kính gởi :   Quí Cha, Quí Tu Sĩ Nam Nữ,
                     Quý Tu Sĩ ,

                     Anh Chị Em Giáo Dân Giáo Phận Vĩnh Long,

Anh Chị Em giáo dân thân mến

Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã thiết lập NĂM THÁNH THỂ từ tháng 10 năm 2004 đến tháng 10 năm 2005. Tiếp theo Tông Thư Dies Domini (31.5.1980 về việc Thánh Hóa ngày Chúa Nhật, Thông Điệp Ecclesia de Eucharistia (17.4.2003) về chỗ đứng của Mầu Nhiệm Thánh Thể, “nhiệm tích tuyệt hảo của mầu nhiệm vượt qua, nằm ở trung tâm của đời sống Hội Thánh”(số 3) , Tòa Thánh vừa công bố Tông Thư mới của Đức Thánh Cha gởi cho Hội Thánh Công Giáo “Mane nobiscum , Domine” ngày 7.10.2004 , Lễ Dức Mẹ Môi Khôi, về Năm Thánh Thể.

 


Tông Thư mới nầy không chỉ đơn giản nêu lên giá trị và tầm quan trọng của Nhiệm Tích Thánh Thể như đã được trình bày trong các văn kiện trước, mà nhất là muốn kêu mời tòan thể Hội Thánh “chiêm ngắm, ca ngợi và tôn thờ cách rất đặc biệt Nhiệm Tích cao trọng khôn tả nầy” (số 29). Làm thế nào để Năm Thánh Thể trở thành cơ hội quí báu cho mọi người có một nhận thức mới về kho tàng khôn sánh mà Chúa Kitô đã giao phó cho Hội Thánh, khích lệ mọi người cử hành cách sống động hơn và sốt sắng hơn, từ đó phát sinh một đời sống Kitô hữu được đổi mới bằng tình yêu (x. số 29).

Về việc cử hành Năm Thánh Thể: Trong phần kết luận, Đức Thánh Cha nhắn nhủ “Tôi không đòi phải làm những việc phi thường, nhưng làm thế nào cho mọi sáng kiến mang tính cách nội tâm sâu xa. Nếu kết quả của Năm nầy chỉ làm sống lại trong mọi cộng đòan Kitô hữu việc cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật và phát huy việc tôn thờ Thánh Thể ngòai Thánh Lễ, thì Năm Ân Sủng nầy cũng đạt một kết quả có ý nghĩa. Tuy nhiên, thật tốt là chúng ta nhìn lên trên, chúng ta không được dừng lại ở những biện pháp, phương thế tầm thường, bởi vì chúng ta biết rằng chúng ta luôn luôn có thể trông vào ơn phù trợ của Thiên Chúa (số 29).

Năm Thánh Thể khởi đầu với Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế tại Mêhicô từ 10.10 đến 17.10.2004 và sẽ bế mạc với Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới từ 2 đến 29.10.2005. Và trong Năm Thánh Thể còn có Những Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Cologne (Đức quốc) từ 16 đến 21.8.2005: Đức Thánh Cha mong ước làm sao cho Mầu Nhiệm Thánh Thể làm thành Trung Tâm qui tụ các Bạn Trẻ để bồi bổ đức tin của họ cũng như lòng hăng say của họ (số 4).

Để hiệp thông với Hội Thánh hòan vũ, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đưa ra Thư Chung làm phương hướng cho chương trình mục vụ trong Năm Thánh Thể nầy. Xin Quí Cha đọc và giải thích cho giáo dân trong các Nhà Thờ. Riêng trong Địa phận Vĩnh Long xin tổ chức Chầu Mình Thánh Chúa Trọng Thể trong Nhà Thờ ngày Chúa Nhật 17.10.2004, nếu không chầu được nhiều giờ, thì cũng cố gắng để ra ít nhất một giờ Chầu Mình Thánh Chúa. Ngòai ra còn có thể thêm những việc khác tại mỗi địa phương, theo tinh thần của Thư Chung năm 2004 .

Kính chúc quí Cha, quí Tu Sĩ Nam nữ và tất cả Anh Chị Em Năm Thánh Thể đầy ân sủng và bình an của Thiên Chúa


+Tôma Nguyễn Văn Tân Giám mục của Anh Chị Em.

TÒA GIÁM MỤC VĨNH LONG
Posted by VinhLong Bishop's House
Hosted by Web Hosting Cong Giao - www.conggiaovn.net
Webmaster:
tgmvinhlong@gmail.com

Site designed by tamle

Home Page
Trở về đầu trang


Mừng Thọ 100 tuổi
Đức Cha Antôn
Nguyễn Văn Thiện

Nguyên Giám Mục
Giáo Phận Vĩnh Long

Mọi thư từ, bài vở, tin tức,
xin gởi về địa chỉ:
pettham@gmail.com
Doi dong gioi thieu
Tin Giao Hoi toan cau va Giao Phan
Muc Vu
Suy niem Loi Chua
Phung Vu
Giao Ly Cong Giao
Truyen Giao
Thanh Nhac
Cac Trung Tam Hanh Huong
Bac Ai Xa Hoi
Tai Lieu Nghien Cuu
Chuyen mien Tay Nam Bo
Cuoi chut choi !
Lien Ket Web

 

Vị khách thứ :
 

Website Traffic Statistics